Không chỉ mang tính năng riêng biệt vượt trội, khi phối hợp Tam Thất Bắc với các vị thuốc khác cũng tạo ra những bài thuốc vô cùng hữu dụng, dùng chữa các căn bệnh phổ biến dễ gặp trong đời sống thường ngày. Hãy cùng điểm qua 12 bài thuốc từ Tam Thất Bắc dưới đây.

12 bài thuốc hữu dụng từ Tam Thất Bắc
Củ Tam Thất Bắc tươi được công ty cổ phần dược phẩm Fansipan phân phối

1. Chữa tình trạng thấp tim: Dùng 3g bột tam thất pha cùng nước ấm rồi uống, một ngày chia thành 3 lần uống, mỗi lần cách nhau 6-8h, dùng trong 30 ngày.

2. Chữa đau bụng trước kỳ kinh: Dùng 5 g bột tam thất nấu cùng với cháo loãng hoặc pha vào nước ấm. Ngày uống 1 lần, uống trước khi hành kinh 3 ngày cho tới khi có kinh.

3. Điều trị đau thắt lưng: Bột tam thất và bột hồng nhân sâm lượng bằng nhau trộn đều, ngày uống 4g pha cùng với nước ấm hỗn hợp trên, chia 2 lần (cách nhau 12 giờ). Bài thuốc từ tam thất bắc này cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người suy nhược thần kinh, phụ nữ sau sinh hoặc người mới ốm dậy.

4. Phòng và chữa tình trạng đau thắt ngực: Pha 3-6g bột tam thất với nước ấm, ngày uống 1 lần.

5. Chữa đau thắt ngực do bệnh mạch vành: Phối hợp tam thất 20g và đan sâm 20g sắc chung, lấy nước uống trực tiếp hoặc dùng nấu cháo. Sử dụng bài thuốc từ tam thất bắc này liên tục trong vài tháng.

6. Làm sáng mắt: Tam thất phối hợp với kỷ tử, cúc hoa, có công dụng rất tốt cho độ sáng mắt.

7. Làm tiêu các vết bầm tím do ứ máu (kể cả ứ máu trong mắt): Ngày uống 3 lần bột tam thất pha cùng với nước ấm, mỗi lần từ 2-3 g, cách nhau 6-8 giờ.

8. Điều trị bạch cầu cấp và mãn tính:Trộn hỗn hợp đương quy 15-30 g, xuyên khung 15-30g, xích thược 15-20 g, hồng hoa 8-10 g, tam thất 6 g vào nước và sắc uống. Ngày dùng công thức bài thuốc từ tam thất bắc này một đến hai lần.

9. Công dụng cầm máu vết thương: Dùng tam thất sống dưới dạng bột hoặc mài với nước uống để chữa thổ huyết, băng huyết, rong kinh, chảy máu cam, máu hôi sau khi đẻ, kiết lỵ ra máu. Với những trường hợp chảy máu bầm tím do chấn thương, ho ra máu, rong kinh rong huyết, chảy máu cam bạn nên sử dụng bột tam thất hòa cùng nước ấm uống mỗi ngày khoảng 20g.

10. Điều trị bệnh băng huyết: Hỗn hợp tam thất 1g, gia cỏ mực 5g, nhỏ chảo gang 1g, muồng 1g trộn lên pha vào ít nước rồi sắc uống hoặc chế thành bột uống. Bài thuốc từ tam thất bắc trên trong dân gian còn có tên gọi là Thập bổn thang gia giảm

11. Chữa đau nhức xương khớp, đau lưng (không dùng với bệnh nhân cao huyết áp): Dùng bột tam thất thật mịn khoảng từ 4g-8g, trung bình là 6g, pha với nước sôi để nguội, sau đó pha thêm 1-2 thìa mật ong, sử dụng uống hàng ngày. Hoặc có thể ngâm rượu tam thất dành cho những bệnh nhân tình trạng bệnh lâu năm.

12. Ngoài ra, Tam thất kết hợp với linh chi sẽ giúp tăng cường miễn dịch, chống stress, cải thiện trí nhớ, bồi bổ cơ thể cho người sức khỏe yếu, tăng khả năng sáng tạo.

Khi sử dụng những bài thuốc từ tam thất bạn vẫn cần lưu những trường hợp hạn chế, chống chỉ định dùng tam thất, đặc biệt là phụ nữ có thai.

Với 12 cách phối hợp bài thuốc từ Tam Thất Bắc cùng các vị thuốc Đông Y khác như trên, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng sử dụng để chữa những biểu hiện bệnh thường xuyên gặp hàng ngày.